Sea Games là gì? Được tổ chức như thế nào?

Sea Games là Đại hội thể thao Đông Nam Á và được biết đến với tên đầy đủ là Southeast Asian Games. Được tổ chức định kỳ hai năm một lần bởi cơ quan thể thao Đông Nam Á. Mỗi mùa Sea Games sẽ có một nước đăng cai, luân phiên nhau giữa các nước theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu nước nào tới lượt nhưng không đăng cai sẽ phải báo trước ít là 1 năm cho Ban tổ chức. Xoilac

Sea Games được tổ chức không chỉ không chỉ mang ý nghĩa là sự kiện thể thao mà nó còn là dịp các quốc gia khu vực Đông Nam Á giao hữu tăng cường tình bạn tình đoàn kết và thể hiện sự hợp tác lâu bền. Điều này cũng giúp các quốc gia khu vực Đông Nam Á tạo dựng mối quan hệ giao lưu tốt đẹp hơn, bên cạnh đó còn tạo cơ hội cho các vận động viên trẻ tuổi được dịp thể hiện tài năng và phát triển kỹ năng thể thao của mình. 

Sea Games ra đời ra sao?

Sea Games ra đời ra sao?
Sea Games ra đời ra sao?

Vào 22/5/1958 tại Đại hội thể thao Châu Á tại Tokyo, Nhật Bản đã được đông đảo các đại diện từ nhiều quốc gia bán đảo Đông Nam Á tham dự và họp đưa ra quyết định sẽ thành lập một Đại hội thể thao, và Sea Games đã chính thức được ra đời. 

Nhưng sau 9 lần Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra cái tên Sea Games mới chính thức được gọi cho đến nay. Khi thành lập năm 1958 SEAP Games là cái tên được gọi đầu tiên do Phó chủ tịch Uỷ ban Olympic sau này của Thái Lan – ông Luang Sukhum Nayaoradit đặt tên. 

Khi thành lập gồm có các quốc gia: Lào, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Việt Nam. 

Tháng 6/1959 tại Bangkok – Thái Lan, Uỷ ban Liên đoàn SEAP Games được thành lập, và ông Prabhas Charustiara được bầu làm Chủ tịch. 

SEAP Games đầu tiên được tổ chức tại Bangkok – Thái Lan vào tháng 12/1958. Với số vận động viên lên tới 527 cùng 12 môn thể thao thi đấu. 

Vào lần thứ 8 SEAP Games được tổ chức có thêm 2 quốc gia được kết nạp là Philippines và Indonesia. Tuy nhiên đến SEAP Games lần thứ 9 Philippines và Indonesia mới được tham gia vào đại hội. Cũng từ lần thứ 9 này SEAP Games chính thức được đổi tên thành Sea Games cho đến nay. 

Xem thêm: Lịch Sử CLB Chelsea, Quá Trình Hình Thành và Phát Triển của CLB

Ý nghĩa của Sea Games

Ý nghĩa của Sea Games
Ý nghĩa của Sea Games

Sea Games được diễn ra không chỉ là một sự kiện thể thao mà nó còn thể hiện nhiều khía cạnh khác như tăng tình giao hữu giữa các quốc gia và đem lại lợi ích kinh tế, xã hội đồng thời cũng tạo sân chơi cho các vận động viên trẻ thể hiện và phát triển. 

  • Hợp tác giao lưu giữa các quốc gia

Khi Sea Games được diễn ra sẽ có nhiều quốc gia Đông Nam Á cùng tham gia giúp tạo mối quan hệ gắn kết tốt hơn, thể hiện tình hữu nghị cao hơn. Giúp các quốc gia nắm bắt và hiểu biết về văn hoá, tăng cường sự hợp tác, giao lưu và phát triển khu vực mạnh mẽ hơn. 

  • Lợi ích kinh tế, xã hội được mở rộng và phát triển

Quốc gia đăng cai năm nào thì sẽ có lợi thế phát triển kinh tế vào năm đó, khách xuất ngoại tăng vọt nhu cầu tăng theo nên kinh tế sẽ phát triển mạnh trong mùa giải mà quốc gia đó đăng cai. Đặc biệt là ngành du lịch phát triển. Đây cũng là cơ hội để quảng bá những hình ảnh đẹp nền văn hóa nước nhà với các nước bạn.

  • Là sân chơi cho các thế hệ trẻ phát triển

Được tổ chức 2 năm một lần và liên tục nên các vận động viên trẻ đều có cơ hội thể hiện tài năng và cũng là nơi phát triển kỹ năng thi đấu của bản thân. Là nơi các vận động viên vừa thi đầu vừa học học trau dồi thêm nhiều kỹ năng cho bản thân. 

Số môn thi đấu tại Sea Games

Số môn thi đấu tại Sea Games. 
Số môn thi đấu tại Sea Games.

Sea Games dao động khoảng 30-40 bộ môn thi đấu, nhưng sẽ có thay đổi tùy theo mỗi mùa giải. Có các mộn thi đấu dành cho cá nhân và cả các môn dành cho đội nhóm. 

Các môn đấu cơ bản của Sea Games bao gồm : đấu kiếm, bóng đá, điền kinh, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, đua thuyền, điền kinh nước, đấu vật, cử tạ, bắn súng, taekwondo, karatedo, boxing, quần vợt, cầu mây, bóng bàn, điền kinh bãi biển, bóng rổ, petanque, golf, võ cổ truyền, pencak silat, sepak takraw, và nhiều môn thể thao khác nữa. Ngoài ra Sea Games cũng có thêm vài môn thể thao dự bị sẽ được thi đấu tuỳ vào mỗi mùa giải tổ chức. 

Xem thêm: Hat-trick là gì? Những cú hat-trick đi vào lịch sử bóng đá quốc tế

Kết luận

Sau hơn 60 năm lịch sử Sea Games có nhiều mùa giải với nhiều vận động viên xuất sắc và là mùa giải mà các quốc gia Đông Nam Á quan tâm tới. Sau bài viết trên bạn đã hiểu rõ về Sea Games là gì và giải mã được nhiều thắc mắc về Sea Games rồi nhé. Đại hội thể thao Đông Nam Á (Sea Games) là một sự kiện thể thao đa quốc gia đem lại nhiều lợi ích cho các quốc gia Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *