Chiến Thuật Tiki Taka là gì? Vì Sao Barcelona thành công với Tiki Taka?

Để đi đến thành công dành chức vô địch trong mỗi giải đấu vô địch bóng đá, mỗi đội tuyển của quốc gia đều có những chiến thuật, lối chơi nhằm hạ gục đối phương sớm dành được bóng và ghi bàn. Chiến thuật Tiki Taka được biết đến không chỉ là lối chơi mà còn được xem như một “nghệ thuật sân cỏ”. Vậy Tiki Taka là gì? Và vì sao lại đem lại vinh quang cho Barccelona như vậy? Cùng Xoilac tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.  

Nghĩa của Tiki Taka là gì?

Nghĩa của Tiki Taka là gì?
Nghĩa của Tiki Taka là gì?

Vào một buổi bình luận bóng đá trên truyền hình tại World Cup 2006, một phát thanh viên quá cố người Tây Ban Nha tên Andres Montes đã đặt và phổ rộng cụm từ Tiki Taka. Ông đã nhắc tới Tiki Taka với nội dung thể hiện sự chuyền bóng chính xác. 

Với tên chính xác là “Tiqui Taca” được phiên dịch:

  • Tiqui : chuyền
  • Taca : chạy 

Hoặc được gọi với cái tên phổ biến Tiki Taka. Là chiến thuật mà đội bóng phải biết cách kiểm soát bóng chuyền và di chuyển một cách nhẹ nhàng. Chuyền bóng cho đồng đội chính xác điều khiển bóng ở đội mình lâu hơn. Di chuyển gần nhau và chuyền bóng liên tục nhằm hướng đến phá phòng ngự của đối phương. 

Lối chơi này yêu cầu các cầu thủ cần phải có kỹ thuật kỹ năng cao, đội hình phải có sự liên kết chặt chẽ hiểu ý giữa các đồng đội với nhau thì lối chơi Tiki Taka này mới được vận hành một cái suôn sẻ và đem lại chiến thắng cho đội. 

Tiki Taka Không chị giúp các đội bóng tạo nên thành công mà còn giúp người hâm mộ mãn nhãn với chiến thuật  Tiki Taka này. 

Cách thức thực hành của chiến thuật Tiki Taka. 

Về sắp xếp đội hình:

Đội hình của chiến thuật thường được sắp xếp đều với khoảng cách không xa nhau lắm thường là 4-4-3 hoặc 4-1-2-3 hay 3-4-3,… Các cầu thủ cũng phải biết cách chuyền và di chuyển bóng nhẹ nhàng và liên tục, phối hợp ăn ý giữa đồng đội với nhau. Sơ đồ chiến thuật còn phụ thuộc vào khả năng của từng đồng đội, để sắp xếp sao cho hợp lý tạo một đội hình di chuyển và tấn công nhẹ nhàng nhưng nhanh nhẹn và dứt khoát vào khung thành của đối phương một cách thành công. 

Sơ đồ điển hình lối chơi thuật chiến Tiki Taka
Sơ đồ điển hình lối chơi thuật chiến Tiki Taka

Chiến thuật này đòi hỏi sự nhịp nhàng khéo léo nhưng không quá mất sức, nhưng nếu cầu thủ nào không phối hợp ăn ý nhịp nhàng với đồng đội thì sẽ dễ bị loạn và mất sức do không định hướng được hướng đi của đồng đội và bóng di chuyển tới đâu. 

Xem thêm: VFF Là Gì? VFF Có Tầm Quan Trọng Như Thế Nào Với Bóng Đá Việt Nam

Về quá trình kiểm soát bóng: 

Chiến thuật này với yêu cầu kiểm soát bóng lâu dài di chuyển liên tục cho đến khi có cơ hội tấn công vào khung thành đối phương để ghi bàn. Các cầu thủ phải tuân theo quy tắc chung về lối chơi của chiến thuật này,  di chuyển liên tục dù không có bóng để kịp thời nhận bóng từ đồng đội trong trường hợp bất ngờ. Nhằm phối hợp với đồng đội một cách nhịp nhàng và ở tư thế tấn công luôn sẵn sàng. 

Tiki Taka là lối chơi yêu cầu vận động viên di chuyển nhẹ nhàng mặc dù không mất sức nhiều nhưng cần có một thể lực dẻo dai và có sức bền và luôn ở tư thế phòng ngự thật tốt, để quá trình di chuyển được diễn ra liên tục nhịp nhàng và luôn ở tư thế sẵn sàng đón bóng chính xác.

Các vận động viên phối hợp di chuyển liên tục tạo sự khó chịu cho đối thủ, không di chuyển quá nhanh tạo ra khoảng trống giữa các đồng đội quá rộng, Phải biết cách di chuyển dãn đội hình ở khoảng cách hợp lý đều nhau tăng sự chính xác di chuyển và nhận bóng. 

Vào mùa giải 2016-2017, đội tuyển Barcelona đã tranh đấu cùng cùng đội tuyển Real Madrid một trận đấu vô cùng khốc liệt. Theo tính toán, các vận động viên của đội tuyển Barcelona đã dùng hết sức lực để di chuyển trong trận đấu với lối chơi này.

Tổng quãng đường được tính lên tới 106,45km mà 11 cầu thủ của đội tuyển Barcelona đã di chuyển, các vận động viên đội tuyển Real Madrid di chuyển ít hơn với tổng quãng đường là 98,75km, ít hơn Barcelona 7km. Vận động viên được tính với quãng đường chạy nhiều nhất trong 90 phút thi đấu là vận động viên Roberto với tổng quãng đường là 12km. 

Quy tắc 6 giây của chiến thuật Tiki Taka. 

Chiến thuật Tiki Taka có một quy tắc nhất Định các cầu thủ phải thực hiện đúng khi tham gia trong trận đấu là nếu bị mất bóng khỏi chân, Cầu thủ phải tìm cách giành lại bóng trong vòng 6 giây. Nếu sau 6 giậy mà cầu thủ chưa giành lại được bóng thì phải dùng đến chiến thuật pressing 1 kèm 1 để tiếp tục giành lại bóng. Dựa vào kỹ năng và kỹ thuật tốt 2 chiến thuật này Tiki Taka và Pressing, đội tuyển đó sẽ chiếm ưu thế và kiểm soát bóng lâu hơn trong suốt trận đấu. 

Quy tắc 6 giây của chiến thuật Tiki Taka. 
Quy tắc 6 giây của chiến thuật Tiki Taka.

Tiki Taka đem lại nhiều lợi thế kiểm sếp bóng chủ động và nâng cao khả năng chiến thắng nhưng lại hạn chế khả năng phản công của các cầu thủ. Vì vậy cho đến hiện tại chiến thuật này không còn được sử dụng nhiều rộng rãi như trước nữa. 

Xem thêm: Sea Games là gì? Được tổ chức như thế nào?

Đội bóng thành công với chiến thuật Tiki Taka. 

Đội tuyển Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha là 2 Đội tuyển được cho là thành công nhất bởi lối chơi chiến thuật này. 

Từ năm 2008 đến năm 2012 HLV Luis Aragones và HLV Vicente del Bosque đã hướng dẫn thuật chiến Tiki Taka giúp Đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha giành được nhiều danh hiệu lớn. 

Về Barcelona dưới thời HLV Pep Guardiola cũng được mệnh danh là thời đỉnh cao khi thi đấu theo chiến thuật Tiki Taka này. Vào mùa giải 2007-2009 đội tuyển Barcelona đã có cú ăn 6 thần thánh. Thêm một mùa giải thể hiện rõ sự thống trị của Barcelona với chiến thuật này là vào trận chung kết Champions League mùa giải 2010-2011. 

Kết luận

Tiki Taka là chiến thuật trong bóng đá nhằm giúp các vận động viên của các đội tuyển trong trận đấu di chuyển và chiến đấu một cách nhẹ nhàng nhằm mang lại chiến thắng vang dội qua mỗi trận đấu. Qua bài viết trên chúng ta cũng hiểu được chiến thuật này được ra đời và được áp dụng như thế nào để đem lại chiến thắng. Và chiến thuật này đã mang lại vinh quang cho 2 đội tuyển Tây Ban Nha và Barcelona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *