Quy tắc hiện nay của 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Nếu bạn là một người đam mê bóng đá, yêu thích giay phút hồi hộp, căng thẳng khi theo dõi một trận đấu. Chắc chắn bạn chẳng còn xa lạ gì với 1 trận bóng đá bao nhiêu phút. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bối rối với lý thuyết này khi nhìn thấy số lượng người trên sân đấu. Để biết được 1 trận bóng đá bao nhiêu phút, hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau của Xoilac TV để cùng hòa mình vào không khí mùa giải mới nhất 2024.

Định nghĩa về bóng đá hiện nay

Định nghĩa về bóng đá hiện nay
Định nghĩa về bóng đá hiện nay

Bóng đá, hay còn gọi là túc cầu, được xem là môn thể thao phổ biến từ thế kỷ 19. Chúng được tạo ra và nhanh chóng trở thành tâm điểm của những người dân xung quanh. 

Luật chơi bao gồm yêu cầu số lượng đội phải là 2 đội với lượng người tham gia bằng nhau. Hai đội phải tranh một quả bóng và kiểm soát làm sao để đưa vào khung thành đội đối thủ. Đội nào có số lần ghi bàn nhiều hơn thì được xem là đội chiến thắng. Những cầu thủ ra sân trước để tham gia tranh giành quả bóng, còn 1 người đứng trước bảo vệ khung thành thì gọi là thủ môn.

Vai trò của thủ môn là dùng mọi biện pháp, kỹ năng và cả bộ phận trên cơ thể để chặn bóng, bắt bóng mà không cho phép đối phương ghi bàn. Tuy vậy, đây chỉ là đặc quyền của thủ môn và các cầu thủ còn lại cấm không được dùng tay. Họ chỉ được sử dụng chân để tranh bóng, giành bóng, rê bóng,… Và được phép sử dụng đầu đề đánh bóng vào khung thành. Có thể dùng ngực, đùi để biểu diễn những màn thi đấu đặc sắc.

Bóng đá bao đời nay được ca ngợi là “môn thể thao vua”. Vì lượng người hâm mộ trải dài khắp thế giới và đông đảo từ khi môn thể thao này được đưa lên sàn thi đấu. Vì vậy, biết 1 trận bóng đá bao nhiêu phút cũng là điều bổ ích.

Xem thêm: Danh sách các cầu thủ khỏe nhất thế giới mới nhất 2024

Tại sao bạn cần biết 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Tại sao bạn cần biết 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?
Tại sao bạn cần biết 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Một giải đấu bóng đá toàn diện là nhận được sự ủng hộ từ mọi cổ động viên khắp thế giới. Vì vậy, chất lượng của các cầu thủ cũng ohair được đảm bảo. Không chỉ có những người dân thường mà ngay cả quan chức cấp cao cũng hoà chung không khí mùa giải toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi có nhiệm vụ mang đến những thông tin cần thiết đến cho khán giả, nhất là quy định 1 trận bóng đá bao nhiêu phút.

Số lượng cầu thủ sẽ ảnh hưởng đến cách thức xây dựng đội hình, chuẩn bị sân cho phù hợp. Hiện nay có ba hình thức phổ biến nhất như sân đấu 11 người, 7 và 5 người.

Đối với sân đấu 11 người tiêu chuẩn

Đội hình 11 người là đội hình phổ biến nhất, được áp dụng chính thức trong các trận đấu mang tính toàn cầu. Chắc bạn không còn lạ với  1 trận bóng đá bao nhiêu phút phải không nào. Cụ thể mỗi trận bóng đội hình 11 phải kéo dài trong khoảng 90 phút.

  • Mỗi trận sẽ chia ra 2 hiệp bằng nhau, mỗi hiệp sẽ có 45 phút thi đấu.
  • Sau mỗi hiệp, cầu thủ sẽ được nghỉ ngơi trong vòng 15’.

Nếu trong trận đấu xảy ra các vấn đề như sự thay thế cầu thủ, nhiều lần phạm lỗi, có cầu thủ chấn thương,… Thì sẽ được cộng dồn vào lần bù giờ sau.

Nếu trận đấu quá gay gắt mà vẫn không thể phân thắng bại của cả hai đội trong vòng 90 phút. Vì vậy sẽ có luật đưa ra cộng thêm hai hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài 15 phút và thời gian nghỉ trong vòng 5 phút.

Như thế, đến lúc sau hai hiệp phụ mà tỷ số vẫn ngang tài ngang sức thì ban tổ chức sẽ yêu cầu hai đội đá luân lưu cho đến khi tìm được đội chiến thắng.

Đối với sân đấu 7 người thông thường

Đội hình 7 người cũng khá phổ biến nếu số lượng người chơi ít. Tuy quy mô không lớn như đội hình 11 người nhưng sẽ có sự phân chia nhiệm vụ dễ dàng hơn, dễ quan sát hơn. Đối với mô hình 7 người thì mỗi trận đấu sẽ chia thành 2 hiệp với số phút bằng nhau. Và tùy vào từng độ tuổi để đưa ra số phút tổng phù hợp.

  • Độ tuổi từ 14 trở lên: Mỗi hiệp sẽ có thời gian thi đấu là 25 phút.
  • Độ tuổi từ 14 đổ xuống: Mỗi hiệp sẽ được phép kéo dài 20 phút.
  • Trong đó, thời gian giải lao sẽ rơi vào khoảng 10 phút.

Vậy chúng ta có thể tính với trận đấu 7 người thì tổng thời gian sẽ từ 50 đến 60 phút.

Quy mô sân đấu nhỏ 5 người  

Quy mô sân đấu nhỏ 5 người  
Quy mô sân đấu nhỏ 5 người

Đối với các trận bóng có quy mô nhỏ, sân vận động trong nhà thì sẽ ưu tiên đội hình 5 người. Vì vậy, 1 trận bóng đá bao nhiêu phút cũng sẽ được rút ngắn còn 40 phút, phân chia thành 2 hiệp, tương đương mỗi hiệp 20 phút. Thời gian cũng sẽ linh hoạt theo người quản trận đấu là 15 phút hoặc ít hơn.

Xem thêm: Danh sách các HLV bóng đá hay nhất lịch sử thế giới

Kết luận 

Vẫn còn rất nhiều xung quanh thông tin về thời gian diễn ra trong một giải đấu. Nhưng với bài viết trên đã dẫn giải cho bạn những nội dung chính về 1 trận bóng đá bao nhiêu phút. Nếu bạn đã hài lòng thì hãy truy cập vào website của chúng tôi để theo dõi những tin tức thể thao quốc tế mới nhất. Nếu bạn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì thì hòm thư của Xoilac TV luôn để mở cho quý vị 24/24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *